Hôm thứ năm 20.07, tập san y khoa nổi tiếng thế giới The Lancet đã nhận định rằng: cứ một trên ba trường hợp bị bệnh tâm thần có thể tránh được nếu người bệnh được theo dõi ngay từ tuổi bé thơ.

Hiện nay trên thế giới có tất cả khoảng 50 triệu người bị bệnh điên hay bị bệnh lẫn Alzheimer. Con số này sẽ lên đến 132 triệu vào năm 2050 tới đây. Theo một khảo cứu khoa học vừa được đăng trên báo The Lancet, có ba nhân tố báo động thông thường có thể giúp định bệnh và chữa bệnh điên sớm sủa: đó là giáo dục, bảo vệ thính giác và ngưng hút thuốc lá. Nâng cao nền giáo dục và tầm mức trí thức, có thể giảm 8% con số những trường hợp bị bệnh cuồng điên. Bảo vệ thính giác trong lớp tuổi 45 đến 65 sẽ giảm 9% những trường hợp bệnh Alzheimer trong số người già và bỏ hút thuốc lá ở lớp người trên 65 tuổi sẽ giúp giảm bớt thêm 5% nữa.

Các nhân tố khác cần theo dõi là cao huyết áp, mập phì, bệnh trầm cảm, bệnh lười biếng không hoạt động thể thao thể dục, khuynh hướng tự cô lập và bệnh tiểu đường.

Ê kíp các khoa học gia thực hiện cuộc nghiên cứu này khẳng định rằng nếu loại bỏ tất cả những nhân tố gây hại nói trên đây, người ta sẽ tránh được 1/3 các trường hợp bị bệnh điên, nhất là bệnh lẫn Alzheimer. Giáo sư Gill Livingston, thuộc đại học London Anh quốc, trưởng nhóm chuyên gia khoa học nói trên, kêu gọi tiến đến gần một chương trình rộng lớn hơn nhằm ngăn ngừa con số các bệnh nhân bị xáo trộn tâm thần hay bị lẫn ngày càng gia tăng trên toàn thế giới hiện nay.

(AFP 20.07.17)

Mai Anh

vi.radiovaticana.va

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch