Có những thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng đang dần đe dọa sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là phá hủy khủng khiếp sức khỏe của não bộ.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ (Ảnh minh họa)

Không phải ngẫu nhiên mà bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Sau một đêm dài, dạ dày trong trạng thái trống rỗng và cần được nạp nhiên liệu để vận hành. Cơ thể cũng cần cung cấp đủ năng lượng để phục vụ cho các hoạt động trong ngày.

Nếu thường xuyên bỏ bữa sáng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, và điều đó rất có hại cho não. Não của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể và chiếm tới 20% tổng lượng glucose có sẵn trong hệ thống của bạn mỗi ngày.

Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy trì trệ, mệt mỏi và hay quên vào ngày hôm sau. Một giấc ngủ đầy đủ sẽ mang lại cho bạn tinh thần làm việc tốt nhất cho ngày mới. Việc thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho não bộ.

Thiếu ngủ khiến tế bào thần kinh hoạt động kém, dẫn tới sự uể oải về tinh thần cũng như thiếu sáng suốt về trí óc. Hơn thế nữa, các giác quan và phản xạ của bạn cũng thiếu nhanh nhẹn, có thể khiến bạn gặp phải các tai nạn nguy hiểm.

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều dễ tăng nguy cơ sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối quan hệ đáng ngạc nhiên giữa căn bệnh béo phì và mất trí nhớ. Béo phì có thể gây ra hội chứng chuyển hóa, dễ dàng gây tắc mạch máu não, thậm chí là thiếu oxy và hoại tử, làm tăng tốc độ suy giảm chức năng não và nguy cơ sa sút trí tuệ tăng cao.

Hút thuốc lá

Thuốc lá được xem là “kẻ thù” số một của sức khỏe, không chỉ gây các bệnh về đường hô hấp, thuốc lá còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của não bộ. Hút thuốc làm hỏng màng tế bào và uy hiếp khả năng sống của tế bào thần kinh. Không chỉ vậy, nó còn làm giảm sút kỹ năng điều phối của hệ thần kinh đến các cơ quan khác như vận động, giữ thăng bằng, trí nhớ…

Uống ít nước

Cơ thể chúng ta đuộc hình thành từ hơn 70% là nước. Do vậy, nước rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể bao gồm cả não bộ. Nếu bạn uống không đủ nước mỗi ngày có thể gây những tác động tiêu cực đến não bộ.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bạn tập thể dục với cường độ mạnh trong 2 tiếng, không bổ sung đủ nước, sẽ dẫn đến khả năng nhận thức bị suy giảm, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đại não. Do đó, để đảm bảo haojt động cảu não bộ bạn nên uống đủ 2 lít nước/ ngày và chia nhỏ lượng nước ra để uống, tránh uống quá nhiều một lúc.

Ăn quá nhiều đường

Chế độ ăn nhiều đường tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ (Ảnh minh họa)

Đường rất cần thiết để cơ thể và não bộ hoạt động tốt, tuy nhiên nếu nạp quá nhiều đường vào cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Một nghiên cứu của Đại học New York chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ cần ăn bình quân 2,5 muỗng đường, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên 54%. Nếu nạp quá nhiều lượng đường vào cơ thể một cách thường xuyên, các tế bào bao gồm cả tế bào não sẽ rơi vào tình trạng viêm mãn tính, làm rối loạn chức năng nhận thức avf tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Ít giao tiếp xã hội

Nếu chúng ta lười suy nghĩ, giao tiếp xã hội kích thước não bộ của bạn sẽ giảm. Não bộ của chúng ta hoạt động tốt nhất là khi giao tiếp với người khác. Bởi khi bạn trò chuyện, não bộ sẽ phải tiếp nhận, ghi nhớ và phân tích thông tin để bạn đưa ra câu trả lời nhanh chóng. Chính quá trình trò chuyện, giao tiếp là cơ hội cho não bộ vận động, rèn luyện ngày càng nhạy bén và xử lý thông tin nhanh hơn.

baomoi.com

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch