Hôm 17/12, Việt Nam lên kế hoạch sơ tán hơn 238 ngàn người với hơn 51 ngàn hộ dân để ứng phó với siêu bão Rai dự báo sẽ ảnh hưởng đến 28 tỉnh miền trung từ Quảng Trị đến Bình Thuận.

Dự báo hướng đi của siêu bão Rai. Photo NCHMF via VietnamNet.

Cổng thông tin Chính phủ cho biết: “Để ứng phó bão, các địa phương trong khu vực dự kiến kế hoạch sơ tán đảm bảo an toàn cho 51.032 hộ/238.345 người tại các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và khu vực ven biển có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão”.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam, hiện cơn bão Rai đã vượt qua phía Bắc đảo Palaoan của Philippines, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021 ở Việt Nam.

 Truyền thông Việt Nam cho biết dự báo bão sẽ đi vào khu vực Biển Đông từ ngày 18-20/12, giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m; cảnh báo mưa lớn, lũ quét, và sạt lở

Các nhà dự báo từ Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Hoa Kỳ cho biết rằng cơn bão Rai - có sức gió duy trì 240 km/giờ, một siêu bão cấp 4, tăng lên cấp 5 (theo chuẩn quốc tế) khi đi qua miền nam Philippines hôm 16/12 - sẽ hướng về Việt Nam và miền nam Trung Quốc trong những ngày tới.

 Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trần Quang Hoài, Phó ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai của Việt Nam, cho biết tính đến trưa 17/12, các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã cho di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm hoặc neo đậu tại bến với gần 45.000 tàu cùng 240.000 lao động.

 Đến cuối ngày 17/12, có 5 địa phương đã có lệnh cấm biển là Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

 “Hiện nay các địa phương đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo; việc dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đã được đảm bảo” Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam viết.

 Trang Earth Observatory của Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) dự báo có khoảng 100 ngàn người ở Philippines phải sơ tán trước khi bão đến.

 Đến chiều ngày 17/12, Reuters dẫn lời các quan chức chính quyền Philippines cho biết có ít nhất 12 người đã thiệt mạng và con số có thể còn tăng, và hơn 300 ngàn người ở đã được sơ tán, trong khi tình trạng mất điện và mất mạng viễn thông khiến việc cứu hộ ở nước này thêm khó khăn.

 VOA Tiếng Việt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch