Việt Nam đã trở thành con nợ lớn thứ chín của Đài Loan vào cuối quý 3 năm 2021 khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đến quốc gia đông nam Á này, làm gia tăng nhu cầu tiền, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn lời ngân hàng trung ương nước này cho biết.

Kinh tế Việt Nam vay nợ nhiều từ các ngân hàng Đài Loan

Dữ liệu do ngân hàng trung ương công bố hôm 24/12 cho thấy tính đến cuối kỳ từ tháng 7 đến tháng 9, các khoản vay được các ngân hàng Đài Loan cho Việt Nam vay đã tăng từ 13,49 tỷ đô la Mỹ lên 14,86 tỷ vào cuối quý II, xét trên cơ sở rủi ro trực tiếp.

Với sự gia tăng này, Việt Nam đã thay thế Anh trở thành nước mắc nợ lớn thứ chín của Đài Loan, ngân hàng trung ương nước này cho biết.

Vào cuối quý III, nợ vay các ngân hàng Đài Loan của Anh ở mức 14,56 tỷ đô la, cao thứ 10 trên cơ sở rủi ro trực tiếp, tăng từ 13,99 tỷ USD trong quý trước, dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy.

Ông Phan Nhã Tuệ, phó trưởng phòng kiểm tra ngân hàng trung ương, nói với CNA rằng nhu cầu vốn đang tăng lên ở Việt Nam, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm cách dời đầu tư khỏi Trung Quốc.

Các khoản vay liên ngân hàng tại Việt Nam đã tăng trong quý 3, trong khi các khoản vay tập đoàn cũng tăng lên, trong bối cảnh nhu cầu vốn nhiều hơn, ông Phan nói.

Vào cuối quý 3, các khoản nợ quốc tế mà các ngân hàng Đài Loan nắm giữ đạt 512,2 tỷ đô la, tăng 1,61% so với quý trước, do sự gia tăng các khoản vay cho các đối tác nước ngoài, ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết.

Mỹ vẫn là con nợ lớn nhất của các ngân hàng Đài Loan vào cuối quý 3, với các khoản vay tổng cộng 116,32 tỷ USD, tăng từ 113,28 tỷ USD vào cuối quý 2, trên cơ sở rủi ro trực tiếp, CNA dẫn dữ liệu cho thấy.

Nước mắc nợ các ngân hàng Đài Loan lớn thứ hai là Trung Quốc, với các khoản vay trị giá 58,77 tỷ đô la, tăng từ 56,78 tỷ đô la vào cuối quý 2 trên cơ sở rủi ro trực tiếp.

Luxembourg đứng thứ ba với 43 tỷ, tiếp theo là Hong Kong 36,17 tỷ, Nhật Bản (33,74 tỷ), Úc (25,18 tỷ), Quần đảo Cayman (18,95 tỷ), Singapore (16,93 tỷ), Anh và Việt Nam.

Tổng cộng các khoản vay được các ngân hàng Đài Loan cho các con nợ hàng đầu vay trị giá 378,5 tỷ đô la, chiếm 73,90% tổng số nợ quốc tế vào cuối quý 3.

VOA Tiếng Việt

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch