09112011tailieuChúa Nhật 33 Thường Niên, Năm A

Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng  (Mát-thêu 25:14-30)

          Trong những tuần lễ cuối năm Phụng vụ, các bài Tin Mừng Thánh lễ Chúa Nhật hướng về chủ đề cánh chung, thúc giục chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến lần thứ hai.  Hôm nay câu chuyện dụ ngôn những đầy tớ được ông chủ giao cho các yến bạc để sinh lợi trong thời gian ông vắng mặt nói lên ý nghĩa cuộc sống của chúng ta trên trần gian này.

          Đầu tư là danh từ rất quen thuộc với chúng ta.  Đầu tư bừa bãi sẽ đưa tới phá sản, như chúng ta đã thấy trong bất cứ hoàn cảnh kinh tế nào.  Ba người đầy tớ trong câu chuyện dụ ngôn biểu tượng cho sự khác biệt về khả năng để họ đầu tư làm cho cuộc sống có ý nghĩa và được phát triển trọn vẹn.  Tuy số yến bạc trao cho người này khác với người kia, kẻ năm yến, người hai yến và kẻ một yến, nhưng ông chủ không đòi hỏi họ phải làm sinh lời như nhau.  Chỉ số lợi tức họ phải đưa về cho ông được ấn định theo một tiêu chuẩn chung, đó là làm sao gấp đôi những gì họ đã được trao phó.  Người được năm yến phải làm lợi thêm năm yến, người được hai thêm hai và người được một cũng chỉ thêm một. 

          Thời gian ông chủ đi xa để được phong vương là hình ảnh Chúa Giê-su lên trời và sẽ trở lại để lãnh nhận vương quyền Chúa tể vũ trụ muôn loài (Phi-líp-phê 2:11).  Vậy trong thời gian ấy các Ki-tô hữu phải làm gì?  Chúng ta phải sinh lợi gấp đôi có nghĩa là làm hết mình, tận dụng mọi khả năng Chúa ban để trước hết làm cho con người chúng ta được phát triển tối đa về mọi mặt thể xác, tâm trí và linh hồn.  Đồng thời chúng ta cũng sử dụng những tài năng ấy để xây dựng Nước Chúa, cụ thể là Giáo Hội và xã hội tại ngay nơi chúng ta sống.  Mọi người phải làm sinh lợi gấp đôi cũng mang ý nghĩa đạt chung một mục đích là được tham dự trọn vẹn vào gia tài vĩnh cửu Cha trên trời dành sẵn cho chúng ta.

          Dụ ngôn dường như nhấn mạnh hơn đến thái độ tiêu cực của tên đầy tớ chỉ lãnh nhận có một yến bạc.  Rõ ràng là ông chủ không đòi hỏi người ấy phải thực hiện những gì quá khả năng của anh ta.  Thái độ tiêu cực của anh được biểu lộ qua lối suy nghĩ và hành động.  Anh suy nghĩ cho rằng ông chủ là người hà khắc.  Từ suy nghĩ sai lầm ấy, anh đi tới hành động muốn bảo vệ mình bằng cách “đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất”!  Việc đáng lý anh ta phải làm là ít ra đem số bạc ấy gửi ngân hàng để có thêm chút lời.  Nhưng anh ta đã không làm gì cả, chỉ vì anh là “tên đầy tớ tồi tệ và biếng nhác”!  Cuối cùng “tên đầy tớ vô dụng” ấy phải chịu số phận bị lấy đi yến bạc đã trao cho nó và bị “quăng vào chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”!

Sống sứ điệp Tin Mừng

          Có khi nào chúng ta cảm thấy hình ảnh tên đầy tớ vô dụng này cũng chính là hình ảnh chúng ta không?  Nhìn lại cuộc đời mình, không ai có thể phủ nhận những tài năng Chúa ban cho chúng ta kẻ ít người nhiều.  Chúa lại cho chúng ta mỗi người một hoàn cảnh để thi thố những tài năng ấy.  Vấn đề là chúng ta có thực sự cố gắng hết sức để đầu tư những vốn liếng Chúa ban mà sinh lợi cho Chúa và anh chị em hay không.

          Để thực hiện nhiệm vụ này, chúng ta hãy có cái nhìn đúng đắn về Chúa.  Người tuyệt đối không phải là một “ông chủ hà khắc”, nhưng là người Cha nhân hậu biết rõ con cái mình cần những gì.  Tạo dựng nên chúng ta, Chúa biết khả năng chúng ta và Người cũng chỉ đòi hỏi chúng ta làm hết khả năng mà thôi.  Nếu chúng ta là một giáo dân thì Chúa không đòi chúng ta phải làm những công việc của một linh mục hay một nữ tu.  Nếu chúng ta làm cha mẹ, Chúa chỉ cần chúng ta chu toàn bổn phận của bậc cha mẹ, lo lắng dạy dỗ con cái nên người.  Trong bậc sống của mình, chúng ta được Chúa ban đặc sủng để có thể hoàn tất sứ mệnh chúng ta.  Chúa cũng cho chúng ta đầy đủ những hướng dẫn cho việc đầu tư, đó là Mười điều răn, là những giá trị Tin Mừng, là những hướng dẫn luân lý được Giáo Hội trình bày…, tất cả để chúng ta sử dụng tài năng mà phục vụ Chúa và anh chị em.                                               

Lm. Đa-minh Trần đình Nhi  

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch